Uống cà phê quá nhiều, có thể dẫn đến nguy cơ mắc buồng trứng đa nang

Uống quá nhiều cà phê có thể góp phần phát triển Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – một rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Cà phê đã trở thành một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù cà phê có chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm chống lại bệnh tật và giúp cải thiện tâm trạng, nhưng uống quá nhiều cà phê có thể góp phần phát triển Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – một rối loạn nội tiết tố gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bác sĩ Surabhi Siddhartha, Bác sĩ tư vấn Sản phụ khoa, Bệnh viện Mẹ, Kharghar (Ấn Độ) chia sẻ quan điểm của mình:

Hàm lượng caffeine trong cà phê làm giảm độ nhạy insulin và tăng mức đường huyết, điều này có hại cho PCOS. Có một thực tế, caffeine là một trong những thành phần ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thống trao đổi chất của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu khác nhau được công bố trên các trang web y tế như Lancet đã tìm thấy mối tương quan giữa thói quen uống cà phê và vô sinh thứ phát. Caffeine ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bằng cách ảnh hưởng đến nồng độ hormone nội sinh thông qua sự thay đổi chức năng buồng trứng hoặc thay đổi chuyển hóa hormone.

Uống cà phê quá nhiều một ngày có thể dẫn đến bệnh nguy cơ mắc buồng trứng đa nang

Trong cơ thể, caffeine hoạt động như một chất đối kháng adenosine không chọn lọc. Nó làm tăng nồng độ nội bào của Cyclic adenosine monophosphate (AMP) – điều chỉnh chuyển hóa glycogen, đường và lipid và làm thay đổi mạch máu của catecholamine.

Bên cạnh caffeine, cà phê còn chứa nhiều hoạt chất sinh học khác, bao gồm lignans và isoflavone, là những phytoestrogen và có ái lực lớn với các thụ thể estrogen.

Vì cả caffeine và estrogen đều được chuyển hóa bởi gan, nên có khả năng những chất hoạt tính sinh học này của cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ estradiol thông qua các con đường trao đổi chất thông thường. Do đó, những thay đổi về mức độ nội tiết tố này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Lưu ý rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nồng độ estrogen và hCG trong thai kỳ. Trên thực tế, tiêu thụ cà phê làm tăng catecholamine kết hợp dopamine, adrenaline và noradrenaline có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua nhau thai.

Caffeine cũng làm tăng hormone căng thẳng cortisol, làm tăng insulin ức chế progesterone (một loại hormone nữ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và hình thành phôi thai).

Xem xét những nghiên cứu này và tất cả các nghiên cứu khác, cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu và WHO khuyến cáo rằng nên hạn chế tiêu thụ caffeine dưới 200mg³ mỗi ngày đối với phụ nữ mong muốn thụ thai và phụ nữ mang thai.

Nếu tiêu thụ với số lượng hạn chế, cà phê có thể góp phần giảm cân. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn, hãy thử thay thế lượng cà phê uống hàng ngày bằng trà xanh có lượng caffein bằng 1/10 của một tách cà phê. Ngoài ra, nó có tính kiềm không loại bỏ các chất dinh dưỡng có giá trị như cà phê.

Cà phê giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer, cải thiện năng suất làm việc bằng cách giảm mệt mỏi, nâng cao tâm trạng và tạo cảm giác hạnh phúc cho những người khác. Nhưng quan trọng là nó nên được tiêu thụ với lượng vừa phải hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *