Thói quen gây hại: Nước đóng chai để lâu trong xe ô tô sẽ thành chất độc

Nước đóng chai để lâu trong xe ô tô sẽ thành chất độc

Nước đóng chai được trữ sẵn trong xe ô tô, không còn quá xa lạ nữa! Nhưng bạn có biết rằng việc lưu trữ nước đóng chai để sẵn trong ô tô sẽ gay hại đến sức khỏe?

Thói ven của bác tài xế hay anh chị hay lái xe đi làm hay có thói ven để chai nước trong xe ô tô. Không còn điều tuyệt vời hơn là việc luôn có chai nước giải khát vào buổi trưa nắng nóng. Chiếm phần lớn, mọi người không để ý nếu để chai nước lâu trong xe có khả năng trở thành chất động và gây hại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Hãy cùng Thanh Vy tìm hiểu tác hại của việc lưu trữ nước đóng chai trên xe nhé!

Bác sĩ khuyên: Không nên để chai nước suối trong xe ô tô. khi hành trình kết thúc, đa phần chủ xe ô tô. Có thói ven để chai nước ở lại trên ghế xe, như vậy khi uống sẽ không tốt cho sức khỏe.

1 Ảnh hưởng của: Uống nước đóng chai để lâu trong xe ô tô

Rất có thể những chai nước trong xe ô tô nhà bạn là những loại chai không đảm bảo an toàn và vệ sinh. Khi để lâu trong xe ô tô các loại chai này tiếp xúc với nhiệt độ cao tạo nên cơ hội phát triển cho các vi sinh vật có hại.

Bên cạnh đó, chất polyethylene terephthalate trong nhiều loại chai nhựa khi gặp nhiệt độ cao có thể giải phóng chất bisphenol A (BPA), đây là chất gây ảnh hưởng xấu tới lượng hormone estrogen của cơ thể cũng như có thể gây ung thư vú ở phụ nữ.

Uống nước đóng chai để lâu trong xe ô tô ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Một cuộc khảo sát, nghiên cứu được công bố trên tạp chí về độc tính Reproduction Toxicology vào năm 2016 cũng cho biết rằng “BPA có thể có nguy cơ là chất gây ung thư vú và tuyến tiền liệt”.

Theo nghiên cứu của Đại học Florida cho thấy chất BPA này trong 16 hãng nước đóng chai phổ biến tại Mỹ. Vì vậy, việc uống nước đóng chai để lâu ở thời gian dài trên khoảng 4 tuần trong xe ô tô cũng sẽ là một mối nguy hiểm tiềm ẩn đến với sức khỏe.

2 Bệnh ung thư: Thật sự việc uống nước trữ trên xe ô tô có làm bệnh ung thư hay không?

Uống nước đóng chai để lâu trong xe ô tô gây ung thư là thông tin không thật sự xác thực
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (Đại học tự nhiên – ĐH quốc gia HN) việc uống nước đóng chai để lâu trong xe ô tô dẫn đến ung thư là thông tin không thật sự chính xác.

Điều này phải phụ thuộc các yếu tố như môi trường và nhiệt độ bên ngoài. Nước đóng chai để lâu trong ô tô đóng kín cửa và đổ ngoài trời nắng trong một thời gian dài, nhiệt độ tối đa trong xe cũng chỉ đạt đến khoảng 60 độ C

Nhưng điều kiện để chai nhựa có thể bị biến dạng và bị thôi nhiễm cần nhiệt độ ở mức 100 độ C. Hơn thế nữa, để dioxin giải phóng thì nhiệt độ phải khoảng 1200 độ C nhưng các loại nhựa để đựng nước cũng không chứa chất này.

3 Phương pháp an toàn: Sử dụng nước đóng chai đúng cách

Đầu tiên là lựa chọn các nhãn hàng nước đóng chai và mua ở các nơi uy tín như các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn.
Chỉ để một số lượng chai nước vừa đủ để sử dụng trong ngày, hạn chế tối đa việc phải uống nước đóng chai để lâu trong xe ô tô.

Không để chai nước đã mở niêm ở nơi có nhiệt độ cao vì đây là điều kiện thích hợp để vi khuẩn phát triển. Nên thay thế các loại chai nhựa sử dụng một lần bằng các loại bình nước có thể tái sử dụng.

Sức khỏe là vàng, hãy bảo vệ bản thân và gia đình, bằng cách không nên lưu trữ nước đóng chai để lâu trong xe ô tô. Đây được xem là thói ven xấu không tốt, có thể nói tưởng chừng như là 1 thói ven không đáng lưu ý, nhưng lại là 1 mối đe dọa không hề nhỏ. Hãy theo dõi Thanh Vy để biết thêm những mẹo hay và cùng sống vui, sống khỏe bạn nhé!

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ – Báo điện tử Tổ Quốc, báo điện tử Thanh niên

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *