Hiểu Sai lệch khoa học, về đặc tính của nước khoáng

Nước khoáng (hay còn gọi là nước khoáng thiên nhiên) là loại nước uống quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Nước chứa nhiều hàm lượng khoáng chất được lấy từ nguồn nước suối trong lòng đất, với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích như giải khát và bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đa phần mọi người vẫn có những lầm tưởng về bản chất của nước khoáng. Phân tích dưới đây sẽ chỉ ra những suy nghĩ chưa chính xác về nguồn nước tinh khiết.

Nên dùng nước khoáng tinh khiết, khi uống thuốc

Gần đây có thông tin cho rằng khi uống thuốc với loại nước này sẽ gây ra sự tương tác với nhau, khiến nhiều người hiểu nhầm rằng khi dùng nước khoáng uống thuốc có thể gây hại cho sức khỏe. Thông tin này là hoàn toàn sai sự thật.

Hầu hết các loại nước uống đều chứa một hàm lượng khoáng chất nhất định và phải đạt tiêu chuẩn quy định về sức khỏe. Việc nước khoáng có ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc ở hệ tiêu hóa hay không còn tùy thuộc vào hàm lượng của từng loại khoáng chất trong nước và đặc tính của từng loại thuốc.

Nước khoáng được khai thác trực tiếp từ các nguồn nước tự nhiên. Đặc biệt với loại nước khoáng thiên nhiên có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan TDS<500mg/lít được cho là tốt cho sức khỏe vì chứa hàm lượng thấp. Nước khoáng hàm lượng thấp giúp cơ thể bù đắp lượng nước hao hụt trong quá trình vận động, đồng thời cung cấp thêm lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Một kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng minh rằng sự hấp thu thuốc bị giảm đi khi dùng nước khoáng với hàm lượng canxi cao (từ 80mg/ lít trở lên), dễ gây những bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Phần lớn nước khoáng trên thị trường là nước khoáng nhẹ với hàm lượng canxi thấp (dưới 20mg/lít).

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia), nếu sử dụng sản phẩm nước khoáng đúng cách, có thể nâng cao sức đề kháng cơ thể. Đặc biệt, đối với nước khoáng có hàm lượng khoáng cao (trên 1.000mg/lít) được xem là nước khoáng trị bệnh. Chẳng hạn, những người bị loãng xương nên uống nước khoáng giàu canxi để bổ sung canxi cho cơ thể. 

Những loại nước khoáng có hàm lượng cao này khi sử dụng phải đảm bảo tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ và không được bày bán phổ biến tại các cửa hàng bên ngoài. Bên cạnh đó, loại có hàm lượng khoáng vài trăm mg/lít được gọi là nước khoáng giải khát. Do đó, việc đọc kỹ thông tin về lượng và loại chất khoáng có trong nước trên nhãn sản phẩm là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hiểu về Đặc tính của nước khoáng, Giúp bạn sử dụng nước khoáng tốt hơn!

Uống nước nhiều có thể dẫn đến sỏi thận

Một hiểu lầm khác là hầu như mọi người đều cho rằng uống nước khoáng thiên nhiên sẽ gây ra sỏi thận. Tuy nhiên, sử dụng nước khoáng có hàm lượng thấp dưới 500mg/1 lít được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe.

Sỏi thận hình thành khi lượng nước tiểu ít hoặc nồng độ khoáng chất bên trong nước tiểu tăng cao. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh sỏi thận có thành phần hóa học là canxi oxalat, thường liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường. 

Nước khoáng thiên nhiên không chỉ góp phần cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày mà còn bổ sung nhiều thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Canxi, Magie, Kali. Canxi và Magie có trong nước khoáng giúp cải thiện tình trạng pH trong nước tiểu, từ đó hoạt động bài tiết trở nên dễ dàng hơn và ngăn ngừa sự hình thành sỏi tại thận. Do đó, uống nước khoáng thường xuyên không gây ra sỏi thận như mọi người lầm tưởng, mà còn giúp cơ thể kìm hãm sự phát triển của sỏi thận. Đặc biệt, việc uống ít nhất 2 lít mỗi ngày là một trong những yếu tố giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

Bên cạnh giúp cho quá trình bài tiết được cải thiện nhờ bổ sung hai loại khoáng chất Canxi và Magie, cơ thể cũng cần được bổ sung các khoáng chất quan trọng này khi người Việt chúng ta đang thiếu khoảng 30-50% lượng Canxi và Magie trong bữa ăn hằng ngày. Hàm lượng chất rắn hòa tan trong loại nước này là rất thấp nên phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Uống đủ nước khoáng còn giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Khi bạn am hiểu về đặc tính của nước khoáng. Khi đó bạn sẽ có chế độ uống nước khoa học (Giúp giảm cân hiệu quả). Giúp giảm thiểu đi 1 số bệnh đáng tiếc xảy ra do uống nước không đúng chuẩn.

 

Nước khoáng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Đại lý nước Thanh Vy Hy vọng thông tin trên, có thể giúp giải tỏa nỗi băn khoăn của bạn khi sử dụng nguồn nước tinh khiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *