Bác sĩ 24/7: Thời điểm tốt, để uống nước cam và tốt cho sức khỏe

Hãy cho tôi biết lý do tại sao uống nước cam vào buổi tối không được khuyến khích? Khoảng thời gian nào trong ngày tôi nên uống nước cam để đạt được lợi ích tối đa cho sức khỏe? Trong trường hợp nào, tôi không nên uống nước cam? Cảm ơn bác sĩ! (M.Trí, TP.HCM).

Theo, Th.S-BS. Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, cho biết: Nước cam nổi tiếng với nhiều lợi ích đáng kể, như tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, và nhiều hơn nữa,…

Hiện tại, không có nghiên cứu khoa học nào chỉ định rõ ràng về việc sử dụng nước cam vào buổi tối là tốt hay không. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước cam chứa một lượng nhỏ caffein, có thể gây ra mất ngủ ở những người nhạy cảm với chất này. Đồng thời, nước cam cũng chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin thường được hấp thu nhanh chóng và bài tiết ra nhiều qua đường nước tiểu. Do đó, việc sử dụng nước cam vào buổi tối có thể gây ra triệu chứng tiểu nhiều lần trong đêm ở một số người.

Bạn nên uống nước cam vào buổi sáng hoặc trưa, tốt nhất là cách ăn một giờ, để không gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thức ăn và tránh cảm giác đầy bụng sau khi ăn.

Hãy tránh sử dụng nước cam nếu bạn nhạy cảm với các thành phần trong đó như vitamin C, caffein, và những người bị viêm dạ dày. Nước cam có vị chua và chứa axit, có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau hoặc trào ngược. Những người bị đái tháo đường, suy gan, suy thận cũng cần cân nhắc trước khi uống nước cam. Nếu bạn dễ bị tiêu chảy, hãy hạn chế uống nước cam để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Theo chuyên gia, chưa có chỉ định nào cấm sử dụng nước cam. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của mình trước khi dùng trong thời gian dài, để tránh tương tác thuốc hoặc giảm hiệu quả của thuốc điều trị bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *