14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19

Có nhiều biện pháp phòng tránh Covid-19 được đưa trên mạng xã hội, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác.

1. Khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 1

 

Khẩu trang y tế  thông thường mà một số người đang lựa chọn không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn virus gây bệnh Covid-19. Với kích thước nhỏ 50-200 nano m, virus có thể xuyên qua lớp khẩu trang vào xâm nhập vào miệng và mũi.

Chỉ có những loại khẩu trang chuyên dụng cho các nhân viên y tế mới có khả năng ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Loại khẩu trang này không cho không khí lọt qua các khe hở giữa khẩu trang và da mặt.

2. Tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 15 phút mới bị lây bệnh

Thực tế, virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người sang người trong thời gian tiếp xúc ít hơn 15 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhiễm từ các bề mặt dính giọt bắn chứa virus gây bệnh.

3. Bệnh Covid-19 không nguy hiểm hơn cúm mùa

Việc suy nghĩ Covid-19 không nguy hiểm hơn bệnh cúm mùa là hoàn toàn sai. Tỷ lệ tử vong của người nhiễm bệnh Covid-19 là 2% trong khi tỷ lệ này của bệnh cúm mùa chỉ là 0,1 %. Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn và dễ dàng hơn virus gây bệnh cúm mùa.

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 2

 

4. Uống nước 15 phút/lần có thể làm sạch virus trong miệng

Một số bài viết trên mạng xã hội cho rằng việc uống thường xuyên có thể ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, vì nước sẽ đẩy virus xuống dạ dày và môi trường axít sẽ tiêu diệt chúng. Nhưng trong khi uống nhiều nước có thể tốt cho sức khỏe, chưa có bằng chứng cho thấy thói quen này có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-CoV-2.

5. Bệnh Covid-19 có thể lây truyền từ vật nuôi

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy vật nuôi truyền virus SARS-CoV-2 sang người. Một chú chó ở Hong Kong được xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng nó không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh và các chuyên gia tin rằng virus dường như chỉ tồn tại trên da hoặc lông của nó.

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 3

 

6. Trẻ em miễn nhiễm với Covid-19

Tất cả các nhóm tuổi đều có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cho phù phần lớn ca nhiễm bệnh cho đến nay là người trưởng thành. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy trẻ em nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ hơn.

7. Nước rửa tay tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước rửa tay chứa cồn có thể làm giảm nhanh chóng số lượng virus trong một số trường hợp, nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn chúng.  Cách tốt nhất là là rửa tay với xà bông và nước trong thời gian ít nhất 20 giây.

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 4

 

8. Tỏi hay thảo dược bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19

Một số bài viết trên mạng xã hội cho rằng bạn nên uống nước luộc tỏi hay uống trà thảo dược và rong biển có thể giúp tránh nhiễm bệnh Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khẳng định tỏi là thực phẩm có chứa một số tính chất chống nhiễm trùng, nhưng không có bằng chứng nó có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

9. Covid-19 là bệnh nguy hiểm nhất thế giới

Mặc dù virus SARS-CoV-2 dường như nguy hiểm hơn các chủng virus gây bệnh truyền nhiễm khác, nhưng nó không phải là loại virus  gây chết người nhiều nhất. Những loại  virus khác như Ebola, SARS và MERS có tỷ lệ tử vong cao hơn.

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 5

 

10. Rủi ro khi mua sản phẩm từ Trung Quốc và các tâm dịch khác

Phần lớn virus bao gồm SARS-CoV-2 không tồn tại trong thời gian dài trên các bề mặt, đặc biệt là những đồ được di chuyển và chịu ảnh hưởng những điều kiện nhiệt độ khác nhau. Bởi vậy, mọi người không cần lo lắng khi nhận các kiện hàng từ Trung Quốc hay các tâm dịch Covid-19 khác.

11. Súc miệng với nước muối hay giấm sẽ giết chết virus SARS-CoV-2

Một số người nghĩ rằng virus SARS-CoV-2 tồn tại trong họng khoảng 4 ngày trước khi xâm nhập phổi, nên việc súc miệng với nước muối hay giấm sẽ giết chết chúng. Nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh virus bị tiêu diệt bởi nước muối hay giấm.

14 suy nghĩ sai lầm về cách phòng tránh Covid-19 - 6

 

12. Vắc-xin phòng Covid-19 sẽ có trong vài tháng

Các nhà khoa học đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin phòng Covid-19. Một số nước cũng đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên động vật và người. Nhưng quá trình thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường có thể đỏi hỏi một thời gian dài và các chuyên gia tin rằng cần ít nhất 1 năm nữa vắc-xin mới được sản xuất hàng loạt.

13. Virus biển đổi thành một chủng nguy hiểm hơn

Các nghiên cứu cho đến nay cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn đang tương đối ổn định, nhưng nó sẽ biến đổi qua thời gian. Chuyên gia y tế người Anh Peter Smith cho biết đây không phải điều tồi tệ, bởi vì virus có thể biến đổi thành chủng ít nguy hiểm hơn để tồn tại lâu hơn.

14. Thời tiết ấm sẽ ngăn chặn dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng dịch Covid-19 sẽ biến mất trong vài tháng bởi vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt loại virus này. Nhưng không có bằng chứng cho thấy virus phản ứng với sự thay đổi mùa giống như bệnh cúm và chúng ta biết rằng bệnh có thể lây truyền ở vùng nóng ẩm cũng tương tự như vùng lạnh và khô.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

 

TT Y tế Quận 6

 

Nguồn tin : 24h.com.vn
Qúy khách có nhu cầu đặt nước uống với chi phí rẻ nhất ở TP.HCM vui lòng liên hệ với chúng tôi, Nước uống Bình An, số điện thoại 0903002394 hoặc zalo 0934011740. Hoặc truy cập vào website của chúng tôi: https://nuocuongbinhan.com/https://nuocuongvinhhao.net, nuocuongvinhhao.net.vn, nuocuonglavie.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *