Phong thủy: Mâm cúng cô hồn mùng 2 & 16 Âm lịch hàng tháng

Cùng cô hồn được xem là 1 việc làm từ thiện, giúp những vong hồn, được bữa cơm no, cái áo mặc. Đây được xem là hành động nên làm, rất mừng 1 điều, đó là tính đến hiện nay nhiều gia đình người Việt vẫn duy trì thói ven tốt.

Cúng cô hồn, đa phần theo quan niệm cùng vào tháng 7 âm lịch, tuy nhiên nếu bạn làm ăn kinh doanh nên cúng thêm 2 ngày: mùng 2 – 16 âm lịch.

Cô hồn là gì? Tại sao nên cúng mỗi tháng tối thiểu 2 lần

Cô hồn (Vong linh) được hiểu là những người đã khuất, chưa được tái sinh luân hồi, mà vẫn còn vất vưởng. Thực tế những cô hồn lang thang không chồn nương thân, vì thế không có ai thờ cúng, hương khói. Bởi thế, người việt từ ngàn đời xưa đến nay, vẫn thường lệ duy trì tập tục cúng cô hồn (Dân giang truyền miệng: Cúng mùng 2 & 16 hàng tháng).

Hành động: Cúng cô hồn được xem là hành động tốt đẹp của người Việt. Vì đây được xem là hành động bố thí, làm phước cho các vong hồn vất vưởng đó, có được miếng cơm, cái áo, ấm áp của hương khói…đồng thời tránh sự quấy rối phá nhiễu của những linh hồn này.

Âm phủ Người ta thường nói rằng “Dương gian âm phủ đồng nhất lý”, nghĩa là sống sao thác vậy.

Người sống, vì đói mà làm bậy. Thì người mất vì đói mà làm bậy, vì thế bạn nên cho họ miếng cơm no – áo ấm. Bạn giúp họ, họ giúp lại bạn.

Thiền sư: An Lạc Hạnh – một người có sức ảnh hưởng rất lớn đối với phật giáo Việt Nam “Nhận định: Việc cúng mâm cơm cho cô hồn là việc nên làm” 

Ghi chú: Hành động cúng vào mùng 2 & 16 được xem là truyền miệng, trên thực tế ngày nào cũng có cô hồn vất vưởng lang thang khắp nơi. Vì thế bạn không cần phải cúng riêng mùng 2 hoặc 16, bạn có thể cùng vào ngày nào cũng được. Miễn sao bạn rãnh giờ đó – phù hợp khung giờ của bạn.

Quan niệm, là quan niệm. Tuy nhiên đọc giả cần phải có góc nhìn nhận sâu sắc về cái góc của sự việc. Từ đó có hành động đúng và phù hợp.

Ngoài lễ cúng cô hồn hằng tháng được tiến hàng vào ngày 2 và ngày 16 Âm lịch thì lễ cúng cô hồn lớn nhất còn được tổ chức vào tháng 7 Âm lịch.

Cúng cô hồn không phải là một hình thức mê tín dị đoan mà nó cũng thể hiện nét văn hóa tốt đẹp, tấm lòng hướng thiện của người Việt.

Chuẩn bị: Mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16

Thông thường lễ vật cúng cô hồn mùng 2, 16 hàng tháng khá đơn giản và còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Dưới đây là những vật thường có trong mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch.

 • Tiền vàng âm phủ và vài tờ tiền thật (tiền lẻ)
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy
 • 1 lọ hoa
 • 1 đĩa trái cây
 • Ngô, khoai, chè, cháo trắng
 • Bỏng ngô, bim bim, bánh, kẹo
 • 5 chiếc bát, 5 đôi đũa
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • 3 cây nhang, 3 chén nước
 • Đường thẻ…
Mâm cúng cô hồn. Lưu ý: Đặt bàn cúng ở ngoài đường, không nên đặt trong nhà

Bài cúng cô hồn mùng 2 và 16

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… tháng… năm…(Âm lịch).

Con tên là:… tuổi… Ngụ tại số nhà… đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (TP)…

Gia chủ thành tâm trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, các khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, các âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hội tụ hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh cho gia chủ , thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin cho gia chủ được yên ổn (thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt), cầu được mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu cho tất cả thế giới được hòa bình được an lành, nhân sanh phước lạc vô biên.

Nam mô Phật!

Nam mô Pháp!

Nam mô Tăng!

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực.

Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (khấn 7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy

Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa ra, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha (khấn 7 lần)

Chân ngôn cúng dường

Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (khấn thành tâm 7 lần).

Trên đây là mâm cúng, bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website Thanh Vy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *